แซกโซ แบงก์ ธนาคารในเดนมาร์กทำนายอนาคตทางเศรษฐกิจโลกในปีนี้ว่าจะมีเรื่องให้ได้ตกใจหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือการหนี้ของเน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการดูภาพยนตร์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน ที่อาจเป็นปัญหาจนทำให้ราคาหุ้นตกต่ำอย่างรุนแรง ทั้งยังพยากรณ์ว่า เศรษฐกิจของประเทศที่เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) จะพังครืนเป็นโดมิโนต่อกันไปเรื่อยๆ จากปัญหาหนี้

หวั่นเน็ตฟลิกซ์หุ้นดิ่ง

ธนาคารรายนี้ระบุว่า แม้เน็ตฟลิกซ์จะกลายเป็นปรากฏการณ์โด่งดังไปทั่วโลก และมีผู้คนสมัครเป็นสมาชิกจำนวนมาก แต่บริษัทที่ให้บริการก็มีหนี้สินไม่น้อยเช่นกัน ทั้งยังต้องแข่งขันกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ อย่างดุเดือด ทำให้นักวิเคราะห์ของธนาคารเชื่อว่าราคาหุ้นของเน็ตฟลิกซ์จะร่วงอย่างหนักได้

ประเทศอียูอ่วมหนี้ ล้มครืนเป็นโดมิโน

ปัญหาเศรษฐกิจของอิตาลีจะลุกลามไปยังระบบธนาคารในประเทศสมาชิกอียูรายอื่นๆ และเมื่อปัญหานี้ลุกลามไปถึงฝรั่งเศสเมื่อใด ธนาคารแซกโซมองว่า จะกลายเป็นหายนะเลยทีเดียว

เศรษฐกิจเยอรมนีถดถอย

ไม่ใช่แค่นั้น ปัญหาหนี้ของอียูจะถูกซ้ำเติมจากเศรษฐกิจของพี่ใหญ่อันดับ 1 ของกลุ่ม อย่าง เยอรมนี เพราะแซกโซ แบงก์ คาดว่าประเทศนี้จะเข้าสู่ภาวะถอดถอยทางเศรษฐกิจ เพราะโดนอุตสาหกรรมรถยนต์ที่คิดเป็น 14% ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ฉุดไว้ จากการที่ไม่ยอมปรับตัวเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าเสียที จนโดนประเทศอื่นแซงหน้า

แซกโซ ยังบอกชัดๆ อีกว่า เศรษฐกิจของเยอรมนีจะถดถอยเร็วที่สุดในเดือน ก.ค.

ซีอีโอแบงก์เชื่อยังมีทางเปลี่ยนชะตา

อย่างไรก็ตาม นายสตีน ยาคอบเซน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแซกโซ แบงก์ บอกว่า แม้คำทำนายจะฟังดูน่ากลัว แต่เชื่อว่าจะช่วยให้หลายฝ่ายระมัดระวังและทำสิ่งต่างๆ ให้รอบคอบขึ้น เพื่อให้เรื่องร้ายๆ กลายเป็นดีได้ในปีนี้


บทความจาก
https://www.sanook.com/

แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ 09 กันยายน 2021 เวลา 09:20 น. )